PHONG CÁCH KIẾN TRÚC PHỤC HƯNG (P1)

Kiến trúc Phục Hưng là gì?

Kiến trúc thời kỳ Phục hưng là kiến trúc của thời kỳ giữa thế kỷ 14 và đầu 17 đầu ở các vùng khác nhau của châu Âu, thể hiện một sự hồi sinh và phát triển của một số yếu tố của tư tưởng Hy Lạp và La Mã cổ đại và văn hóa vật chất có ý thức. Phong cách, kiến trúc thời kỳ Phục hưng tiếp nối kiến trúc Gothic và được kế tục bởi kiến trúc Baroque. Phát triển đầu tiên tại Florence, với Filippo Brunelleschi là một trong những người kiến tạo, phong cách thời Phục hưng nhanh chóng lan sang các thành phố khác của Ý. Các phong cách được chuyển đến Pháp, Đức, Anh, Nga và các bộ phận khác của châu Âu vào những thời điểm khác nhau và với mức độ tác động khác nhau.

Kiến trúc thời Phục Hưng mang đậm nét tôn giáo, đặc biệt là đạo Thiên chúa. Những hiểu biết về giá trị con người, tôn vinh vai trò và vị trí của con người được khám phá và phát triển mạnh trong thời gian này. Con người được coi như bản sao của hình ảnh của thánh thần. Bắt đầu từ thế kỉ 15 xuất hiện những tham vọng về khả năng phát triển, sự sáng tạo hài hòa và duy lý của con người, để ganh đua với quyền năng của thánh thần, bắt đầu với sự khám phá về luật phối cảnh thẳng của Filippo BrunelleschiLeone Battista Alberti. Sau đó là sự nở rộ của những tài năng khác như Leonardo da VinciRaphael và đặc biệt là Michelangelo.

Phong cách Phục Hưng nhấn mạnh vào tính đối xứng, tỷ lệ, hình học và tính hợp lệ của các bộ phận được thể hiện trong kiến trúc của thời cổ đại và đặc biệt là kiến trúc La Mã cổ đại, trong đó có nhiều ví dụ như: Cách sắp xếp có trật tự của cột, trụ và các rầm đỡ, cũng như việc sử dụng các mái vòm hình bán nguyệt, mái vòm hình bán cầu, hốc và các gian nhỏ thay thế các hệ thống có tỉ lệ phức tạp và các biến dạng bất thường của các tòa nhà thời Trung cổ.

Baptisteriumganz
Romanesque Baptistery của Florence là đối tượng của nghiên cứu theo quan điểm Brunelleschi

Sự Phát triển ở Ý - và ảnh hưởng của nó

Vào thế kỷ 15 ở Ý, và thành phố Florence nói riêng, là quê hương của thời kỳ Phục hưng. Tại Florence, phong cách kiến trúc mới đã bắt đầu, chứ không phải từ từ tiến triển theo cách mà Gothic lớn tách khỏi Romanesque, nhưng đã hình thành được các kiến trúc sư, đặc biệt những người tìm kiếm để làm sống lại thứ tự của một quá khứ của “Thời kỳ Hoàng kim“. Phương pháp học thuật để kiến trúc của cổ trùng hợp với sự phục hồi chung của sự kế thừa. Một số yếu tố có ảnh hưởng trong việc kế thừa này:

Sự Phát triển ở Ý - và ảnh hưởng của nó

Các kiến trúc sư người Ý đã luôn luôn ưa thích các hình thức đã được định nghĩa rõ ràng và thành phần cấu trúc bày tỏ mục đích của họ. Nhiều tòa nhà Romanesque Tuscan chứng minh những đặc điểm này, như đã thấy trong các Florence Baptistery và Nhà thờ Pisa.

Ở Ý chưa bao giờ áp dụng đầy đủ các phong cách Gothic của kiến trúc. Ngoài các Nhà thờ Milan, (bị ảnh hưởng bởi phong cách rayonnant Gothic Pháp), vài nhà thờ Ý cho thấy sự nhấn mạnh vào mái vòm theo chiều dọc, trục cụm, gân của lá cây trang trí công phu và phức tạp bằng gân đặc trưng Gothic trong khác các bộ phận của châu Âu.

Sự hiện diện, đặc biệt là ở Rome, cốt hài kiến trúc cổ cho thấy phong cách cổ điển đã áp đặt, cung cấp một nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ tại một thời điểm khi triết lý cũng đã được hướng về phía cổ điển.

Chính trị

Trong thế kỷ 15, các vùng FlorenceVenice và Napoli mở rộng quyền lực của mình đến nhiều khu vực bao quanh họ, điều này làm cho sự di chuyển của các nghệ sĩ lan rộng. Điều đó cho phép Florence có ảnh hưởng đáng kể đến nghệ thuật ở Milan, và thông qua Milan, ảnh hưởng đến Pháp.

Trong năm 1377, sự trở lại của Đức Giáo hoàng từ Avignon Giáo hoàng và sự tái lập của tòa án Giáo hoàng ở Rome, mang lại sự giàu có và quan trọng đối với thành phố, cũng như đổi mới trong tầm quan trọng của Đức Giáo hoàng tại Ý, và được tăng cường hơn nữa bởi các Hội đồng Constance trong 1417. Đức Giáo hoàng kế tiếp, đặc biệt là Julius II, 1503-1513, tìm cách mở rộng của Đức Giáo hoàng Đức Thánh Cha khắp nước Ý 

Thương mại

Trong những năm đầu thời kỳ Phục hưng, trung tâm thương mại biển Venice kiểm soát đối với hàng hóa từ phương Đông. Các thị trấn lớn của Bắc Ý đã thịnh vượng thông qua thương mại với phần còn lại của châu Âu, Genoa cung cấp một cảng biển đối với hàng hóa của Pháp và Tây Ban Nha; Milan và Turin là trung tâm thương mại đường bộ, và duy trì ngành công nghiệp kim loại mạnh. Thương mại phát triển mang len từ Anh đến Florence, hình thành nhà xưởng nằm bên bờ sông để sản xuất vải mành, dẫn đến công nghiệp phát triển mang lại sự giàu có cho toàn vùng. Bằng sự thống trị của Pisa, Florence đã xây được một cảng biển, và cũng có thể duy trì sự thống trị của Genoa. Trong môi trường thương mại này, một gia đình đặc biệt hướng sự chú ý của họ từ thương mại sang kinh doanh sinh lợi bằng tiền cho vay. Các Medici đã trở thành ngân hàng chính cho các hoàng tử của châu Âu, mang tầm ảnh hưởng lan rộng khắp châu Âu. Dọc theo tuyến đường thương mại, do đó nảy sinh các nhu cầu cần cung cấp một số loại hình bảo vệ bởi lợi ích thương mại, đồng thời có sự di chuyển không chỉ hàng hóa mà còn có các nghệ sĩ, các nhà khoa học và triết học.

Chính trị

Sự trở lại của Giáo hoàng Gregory XI từ Avignon trong tháng 9 năm 1377 và có tác động mạnh mẽ để Roma là trung tâm của linh đạo Kitô giáo, mang lại sự bùng nổ về nhu cầu kiến trúc trong tòa nhà của nhà thờ ở Rome. Điều này bắt đầu vào giữa thế kỷ 15 và đã đạt được đà trong thế kỷ 16, đạt đỉnh cao vào thời kỳ Baroque. Việc xây dựng Sistine Chapel với đồ trang trí quan trọng đặc biệt của nó và toàn bộ xây dựng lại St Peter, một trong những nhà thờ quan trọng nhất của Kitô giáo, là một phần của quá trình này.

Sự giàu có của cộng hòa Florence, động lực cho việc xây dựng nhà thờ vượt quá nhu cầu hơn tinh thần. Nhà nước khi đó chưa thể hoàn thành nhà thờ khổng lồ dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria. Tuy nhiên, khi công nghệ và tài chính đã có để hoàn thành nó, mái vòm đã làm tăng uy tín không chỉ đối với Trinh Nữ Maria, kiến trúc sư và Giáo hội mà còn là Signoria, các Guild và các khu vực của thành phố mà từ đó các nguồn nhân lực để xây dựng nó đã được huy động. Những mái vòm lấy cảm hứng từ công trình tôn giáo vẫn tiếp tục ảnh hưởng tại Florence.

Đức Giáo hoàng Sixtus IV, năm 1477, người xây dựng nhà nguyện Sistine. Fresco bởi Melozzo da Forlì trong Vatican Palace.
Đức Giáo hoàng Sixtus IV, năm 1477, người xây dựng nhà nguyện Sistine. Fresco bởi Melozzo da Forlì trong Vatican Palace.

Triết học

Sự phát triển của sách in, việc tái khám phá các tác phẩm cổ đại, việc mở rộng tiếp xúc chính trị và thương mại và thăm dò của thế giới đều tăng kiến thức và thúc đẩy cho giáo dục.

Việc đọc sách của các triết lý mà không được dựa trên thần học Kitô giáo đã dẫn đến sự phát triển của nghĩa nhân văn mà qua đó nó được khẳng định, trong khi Thiên Chúa đã thiết lập và duy trì trật tự trong vùng, đóng vai trò của người thiết lập và duy trì trật tự trong xã hội.

Bốn triết học nhân văn dưới sự bảo trợ của Medici: Marsilio Ficino, Cristoforo Landino, Angelo Poliziano và Demetrius Chalcondyles. Fresco bởi Domenico Ghirlandaio.
Bốn triết học nhân văn dưới sự bảo trợ của Medici: Marsilio Ficino, Cristoforo Landino, Angelo Poliziano và Demetrius Chalcondyles. Fresco bởi Domenico Ghirlandaio.

Dân cư

Thông qua nghĩa nhân văn, niềm tự hào của dân chúng và thúc đẩy hòa bình và trật tự của dân chúng sự được xem như là dấu hiệu của quyền công dân. Điều này dẫn đến việc xây dựng các cấu trúc như Bệnh viện của Innocents Brunelleschi với hàng cột thanh lịch của nó hình thành một mối liên kết giữa các tòa nhà từ thiện và quảng trường công cộng, và Laurentian Thư viện nơi được thành lập bởi gia đình Medici có thể được tham khảo ý kiến của các học giả 

Một số công trình xây dựng lớn của Giáo hội cũng được ủy quyền, chứ không phải bởi các nhà thờ, nhưng các giới đại diện cho sự giàu có và quyền lực của thành phố. Mái vòm Brunelleschi tại Florence Cathedral, nhiều hơn bất kỳ tòa nhà khác, là sự áp đảo thuộc về dân chúng bởi vì việc xây dựng mỗi trong tám phân đoạn đã đạt được bằng một khu vực khác nhau của thành phố.

Bảo trợ

Như trong học viện Platonic của Athens, đã được nhìn thấy bởi những hiểu biết Humanist rằng những người có lợi ích của sự giàu có và giáo dục nên để thúc đẩy việc theo đuổi học tập và tạo ra các điều đẹp đẽ. Cuối cùng, các gia đình có những người giàu có Medici của Florence, Gonzaga của Mantua, các Farnese tại Rome, Sforzas tại Milan – nơi tụ tập xung quanh mọi người học hỏi và những người tài năng, thúc đẩy các kỹ năng và tạo việc làm cho người nghệ sĩ tài năng nhất và các kiến trúc sư của họ.

Lý thuyết kiến trúc

Trong thời kỳ Phục hưng, kiến trúc trở thành không chỉ là vấn đề của thực tế, mà còn là một vấn đề để thảo luận lý thuyết. In ấn đóng một vai trò lớn trong việc phổ biến các ý tưởng.

  • Các chuyên luận đầu tiên về kiến trúc là De re aedificatoria (tiếng Anh: On the Art of Building) bởi Leon Battista Alberti trong 1450. Tại đó có mức độ nào phụ thuộc vào Vitruvius ‘De architectura, một bản thảo được phát hiện vào năm 1414 trong một thư viện ở Thụy Sĩ. De re aedificatoria trong năm 1485 đã trở thành cuốn sách in đầu tiên về kiến trúc.
  • Sebastiano Serlio (. 1475 – 1554 c) xuất bản các văn bản quan trọng tiếp theo, đầu tiên trong số đó xuất hiện tại Venice năm 1537; nó được mang tên “Regole Generali d’Architettura […]” (hoặc “General Rules of Architecture”). Nó được gọi là “Fourth Book” của Serlio vì nó là thứ tư trong kế hoạch ban đầu Serlio của một lý luận trong bảy cuốn sách. Trong toàn bộ, năm cuốn sách đã được xuất bản.
  • Năm 1570, Andrea Palladio (1508-1580) công bố I quattro libri dell’architettura (“The Four Books of Architecture”) ở Venice. Cuốn sách này được in rộng rãi, thúc đẩy tuyệt vời để truyền bá những ý tưởng của thời kỳ Phục hưng khắp châu Âu. Tất cả những cuốn sách này đã được dùng để đọc và nghiên cứu không chỉ bởi kiến trúc sư, mà còn bởi khách hàng quen biết khác.

Tóm tắt nội dung

Baptisteriumganz
Phong cách kiến trúc Phục Hưng (P1)

PHONG CÁCH KIẾN TRÚC PHỤC HƯNG (P1) Kiến trúc Phục Hưng là gì? Kiến trúc thời kỳ Phục hưng là kiến trúc của thời kỳ giữa

PHÂN BIỆT BẢN VẼ XIN PHÉP XÂY DỰNG VÀ BẢN VẼ THIẾT KẾ NHÀ​
Xin phép xây dựng

PHÂN BIỆT BẢN VẼ XIN PHÉP XÂY DỰNG VÀ BẢN VẼ THIẾT KẾ NHÀ Table of Contents Phân biệt bản vẽ xin giấy phép xây

Thiết kế nội thất

THIẾT KẾ NỘI THẤT Table of Contents Nếu bạn đang tìm cho mình một đơn vị, địa chỉ, công ty chuyên cung cấp dịch vụ